Giới tranh đấu VN nghĩ gì về phát biểu của Tổng thống Mỹ lên án CNXH? (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nhà tranh đấu Việt Nam nhận định với VOA rằng phát biểu lên án Chủ nghĩa Xã hội của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Đại hội đồng LHQ chắc chắn khiến “giới lãnh đạo Hà Nội hoang mang.” Trong khi đó, truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin rằng “Chẳng ai quan tâm Tổng thống Mỹ nói gì trước LHQ.”

Phát biểu tại LHQ hôm 24/09, Tổng thống Trump nói:

“Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản không phải vì công lý, bình đẳng, không phải nâng đỡ người nghèo, và dĩ nhiên không phải vì những điều tốt đẹp cho đất nước. Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản chỉ vì một điều duy nhất: quyền lực của giai cấp thống trị.”

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ còn nói thêm rằng: “Một trong những thách thức nghiêm trọng nhất mà các quốc gia phải đối mặt là bóng ma của Chủ nghĩa Xã hội. Nó là kẻ phá hoại quốc gia, kẻ tàn sát xã hội.”

Từ thành phố Hồ Chí Minh, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Tiến Trung nêu nhận định với VOA về lời kêu gọi chống CNXH và CNCS của ông Trump.

“Tôi nghĩ rằng lời phát biểu của Tổng thống Trump đã tái khẳng định quyết tâm của ông trong việc xóa bỏ các chế độ độc tài nhân danh CNXH hay CNCS.

“Đối thủ XHCN chính của Mỹ hiện nay chính là Cộng sản Trung Quốc. TT Trung cũng đã lên án Cộng sản Trung Quốc trong bài diễn văn.

“Thêm một chế độ cộng sản sụp đổ thì các chế độ cộng sản còn lài cũng lung lay.

“Chắc chắn phát biểu của Tổng Thống Trump có ảnh hưởng đến Việt Nam vì Việt Nam là một quốc gia do Đảng Cộng sản cai trị theo đường lối CNXH.”

Cũng tại diễn đàn Đại hội đồng LHQ vào năm ngoái, ông Trump nói: “Gần như ở nơi nào mà Chủ nghĩa Xã hội (CNXH) hay Chủ nghĩa Cộng sản (CNCS) đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xã hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người.”

Nhà hoạt động Vi Đức Hồi, cựu viên chức Đảng Cộng sản ở Hà Nội, nói:

“Chắc chắn giới lãnh đạo ở Hà Nội rất hoang mang, mặc dù họ một mực vẫn nói rằng kiên định đi theo CNXH.”

“Giai đoạn hiện nay là giai đoạn đang tuyệt vọng, họ đang tìm cách chống trả, nhưng có vẻ sẽ không ổn… Họ đang kéo dài và cầm cự chế độ này để con cháu của họ có thể bảo lưu tài sản nhưng đồng thời cũng đang để tìm một phương hướng mới mà không phải thay đổi chế độ.”

Các nhà tranh đấu có cùng nhận định rằng chính quyền Việt Nam nên thiết lập mối quan hệ khắng khít hơn với Hoa Kỳ và giảm bớt sự lệ vào Trung Quốc để có thể giúp Hà Nội thoát khỏi sự hoang mang và nên phải nhanh chóng tìm một phương hướng mới để tránh một cuộc khủng hoảng chính trị.

Chính quyền Việt Nam chưa có phản ứng chính thức nào về phát biểu của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Truyền thông trong nước cũng không đề cập đến lời chỉ trích này, chỉ nói rằng ông Trump có bàn về CNXH. Báo Đất Việt hôm 26/09, đăng bài với dòng tít: “Chẳng ai quan tâm Tổng thống Mỹ nói gì trước LHQ,” nhấn mạnh rằng “ông Trump không mang đến điều gì mới mẻ hoặc thú vị!”

Nguồn: https://zing76.com

Xem thêm bài viết khác: https://zing76.com/tong-hop/

More Articles for You

Tổng hợp các mẹo đăng tin cho thuê nhà Lạng Sơn “lấy lòng” khách hàng

Đăng tin cho thuê nhà Lạng Sơn qua hệ thống Internet là phương thức phổ biến. Hãy cùng tham khảo …

Mặt bằng căn hộ Astral City Bình Dương chi tiết, xem ngay!

Căn hộ Astral City Bình Dương nằm tại mặt tiền quốc lộ 13. Dự án thuộc khu phức hợp thương …

Mật khẩu máy tính giống nhau trong 10 năm qua? Bạn có thể cần một trò chơi mạng rung

Thiết bị đơn giản này sẽ thúc đẩy mọi người thực hiện các thay đổi hành vi để bảo vệ …

Sử dụng hàm IF trong Excel: Công thức cho số, văn bản, ngày tháng, ô trống

IF là một trong những hàm phổ biến và hữu ích nhất trong Excel. Bạn sử dụng câu lệnh IF …

Khoa Hóa học và các chương trình đào tạo trong lĩnh vực Hóa học và Công nghệ

[Dành cho Thí sinh quan tâm đến Hóa học và Công nghệ] Khoa Hóa học có tỷ lệ có việc …

ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HOA ĐÔNG | Du học Trung Quốc Riba.vn

REVIEW ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HOA ĐÔNG Tên tiếng Trung: 华东师范大学 Tên tiếng Anh: EAST CHINA NORMAL UNIVERSITY Trường đại …