Nhà thờ Giáo xứ Fatima Bình Triệu qua góc nhìn Flycam | Giáng Sinh 2019honghavideo@gmail.com

Đôi Nét Sơ Lược Về Giáo Xứ

(Được viết dựa trên cuốn Lịch sử Trung tâm Fatima Bình Trệu của linh mục Phaolô Võ Văn Bộ xuất bản ngày 15.8.1997 nhân kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Trung tâm)

Giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay do cha cố Phaolô Võ Văn Bộ sáng lập từ năm 1977.

Nhà thờ hiện tại của giáo xứ trước đây chỉ là đài Đức Mẹ để giáo dân đến kính viếng. Tượng đài này được Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình làm phép ngày 15.8.1966. Thời điểm này được coi là cột mốc quan trọng vì từ đây giáo dân các nơi đổ về kính viếng Đức Mẹ và Trung tâm Thánh Mẫu Fatima Bình Triệu ra đời là tiền thân của giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay. Do lúc đầu tượng đài Đức Mẹ đứng lộ thiên, chỉ có các mái tạm để giáo dân đến hành hương có chỗ che mưa nắng. Thấy bất tiện cha Phaolô Bộ liền chuẩn bị vật tư, kêu gọi giáo dân chung tay góp sức để xây dựng ngôi Đền thánh dâng kính Đức Mẹ Fatima. Đến ngày 13.10.1970, Ngôi Đền đã hoàn thành và được Đức cố TGM đến chủ sự nghi lễ khánh thành. Như vậy ngôi Thánh Đường dâng kính Đức Mẹ được đưa vào sử dụng trước 3 năm thì nhà thờ Chúa Kitô Vua mới được hoàn tất.

Giáo xứ Fatima Bình Triệu khi nhìn về quá khứ hết lòng cảm tạ sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa thể hiện qua bàn tay các vị chủ chăn. Trước tiên là Đức cố TGM Phaolô – vị cha chung của giáo phận. Kế đến phải kể đến cha cố Phaolô Bộ người đã đổ bao mồ hôi công sức để xây dựng Trung tâm Thánh Mẫu Fatima Bình Triệu hiện là giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay. Ngài đã qua đời và an nghỉ tại nghĩa trang Fatima do Ngài thành lập. Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây. Cộng đoàn giáo dân giáo xứ Fatima Bình Triệu không bao giờ dám quên ơn các Đấng sáng lập đã dày công vun xới để giáo xứ được như ngày hôm nay.

Sau ngày đất nước thống nhất, cha cố Phaolô đi học tập cải tạo. Tháng 8.1977 Tòa giám mục đã cử cha Simon Nguyễn Văn Lập làm cha sở và cha Phaolô Trần Công Khôi phụ tá. Linh mục Simon Nguyễn Văn Lập nguyên là Viện trưởng viện đại học Đà Lạt, là vị linh mục đạo đức tài giỏi. Tiếp tục công việc còn dang dở của vị tiền nhiệm, cha Simon đã củng cố dẫn dắt giáo xứ vào những thời điểm khó khăn nhất. Ngài cho thành lập các Xóm đạo để giúp Ngài điều hành giáo xứ. Vào thời Ngài làm cha sở các hội đoàn cũng đã có mặt như nhóm các bà phục vụ chuyên xin tiền giỏ trong nhà thờ, nhóm Têrêsa lo làm sạch đẹp nhà Chúa, xin tiền giúp các xứ truyền giáo. Các giáo xứ vùng sâu vùng xa đều được cha Simon tận tình giúp đỡ. Có thể nói Ngài là vị linh mục chánh xứ tại vị lâu năm nhất, mãi đến cuối năm 1999 Ngài mới được hưu dưỡng sau 22 năm làm cha sở.

Vị linh mục đương nhiệm hiện nay là cha Aloysio Lê Văn Liêu – Hạt trưởng hạt Thủ Đức. Ngài là linh mục chánh xứ thứ 3 của giáo xứ Fatima Bình Triệu. Đầu năm 2000 Ngài đến nhậm chức tại giáo xứ. Việc có ý nghĩa và cảm động nhất là đảm đương hậu sự cho 2 cha già nguyên là cha sở của giáo xứ Fatima Bình Triệu. Trước tiên là cha Simon Nguyễn Văn Lập, sau đó là cha Phaolô Võ Văn Bộ. Hai đám tang được Ngài chỉ đạo tổ chức thật trang trọng và cảm động. Phải nói là linh hồn 2 cha cố cũng được an vui mồ yên mả đẹp.

Nguồn: https://zing76.com

Xem thêm bài viết khác: https://zing76.com/bat-dong-san/

More Articles for You

Tổng hợp các mẹo đăng tin cho thuê nhà Lạng Sơn “lấy lòng” khách hàng

Đăng tin cho thuê nhà Lạng Sơn qua hệ thống Internet là phương thức phổ biến. Hãy cùng tham khảo …

Mặt bằng căn hộ Astral City Bình Dương chi tiết, xem ngay!

Căn hộ Astral City Bình Dương nằm tại mặt tiền quốc lộ 13. Dự án thuộc khu phức hợp thương …

Mật khẩu máy tính giống nhau trong 10 năm qua? Bạn có thể cần một trò chơi mạng rung

Thiết bị đơn giản này sẽ thúc đẩy mọi người thực hiện các thay đổi hành vi để bảo vệ …

Sử dụng hàm IF trong Excel: Công thức cho số, văn bản, ngày tháng, ô trống

IF là một trong những hàm phổ biến và hữu ích nhất trong Excel. Bạn sử dụng câu lệnh IF …

Khoa Hóa học và các chương trình đào tạo trong lĩnh vực Hóa học và Công nghệ

[Dành cho Thí sinh quan tâm đến Hóa học và Công nghệ] Khoa Hóa học có tỷ lệ có việc …

ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HOA ĐÔNG | Du học Trung Quốc Riba.vn

REVIEW ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HOA ĐÔNG Tên tiếng Trung: 华东师范大学 Tên tiếng Anh: EAST CHINA NORMAL UNIVERSITY Trường đại …