Nhập nhằng cửa khẩu Việt Nam–CampuchiaTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Kéo dài từ Tây Nguyên xuống Hà Tiên, Việt Nam có trên 25 cửa khẩu lớn, nhỏ trên đất liền nối Campuchia. Có hai điểm khác biệt giữa các cửa khẩu Việt – Cam với cửa khẩu Việt – Trung là uy tín của nhà buôn Việt ở phía Bắc lớn hơn so với đối tác bao nhiêu thì ở các cửa khẩu phía Nam, uy tín của nhà buôn Campuchia lớn hơn nhà buôn Việt Nam bấy nhiêu. Và nếu các món hàng tuồn vào các cửa khẩu phía Bắc kém chất lượng bao nhiêu thì tại cửa khẩu phía Nam, hàng hóa giao thương lại có giá trị bấy nhiêu. Giá trị này đôi khi nhập nhằng giữa hàng thông thường với cả hàng quốc cấm như ngà voi.
Anh Châu Văn Bới, người buôn chuối ở cửa khẩu Hà Tiên, chia sẻ với VOA: “Bắt nguồn từ Cà Mau, họ lên giao cho mình, bên Campuchia đặt hàng cho mình, nhưng không ổn định. Qua bển nó tiêu thụ ở đâu mình không biết, thường thì nó thích chuối của Cà Mau vì nhiều trái chứ Hậu Giang thì nó ít ưa vì buồng cụt với trái ít. Thường nó nhập qua cũng nhiều lắm!
Ông Câu văn Bành, người buôn vựa trái cây ở của khẩu Hà Tiên, chia sẻ với VOA: “Không chừng, hàng xuống nhiều thì mình mua nhiều, ít thì mua ít… Thất thường lắm, khi 5 tấn, khi 10 tấn…”
Lượng hàng hóa, trong đó gồm trái cây, dầu ăn và mì ăn liền lưu thông qua cửa khẩu Hà Tiên có thể mỗi ngày lên đến hàng trăm tấn, trong đó, lượng hàng từ Việt nam xuất sang Campuchia chủ yếu là dầu ăn, chuối, sản phẩm nhựa và mì ăn liền. Ngược lại, hàng hóa từ Campuchia sang Việt Nam chủ yếu là trái xoài và một số sản phẩm như nước hoa, rượu ngoại và cả ngà voi. Bởi khu biên giới Việt – Cam, ngay tại đất Hà Tiên có một khu dành riêng cho người Campuchia sinh sống, họ vẫn mang quốc tịch Campuchia nhưng lại có nhà trên đất Việt Nam và được cấp giấy tạm trú dài hạn để làm ăn, sinh sống trên đất Việt Nam.
Ông Trần Sang, một người từng len lỏi buôn bán ở cửa khẩu Hà Tiên, chia sẻ với VOA: “Thì nhiều người đi làm thuê, làm mướn, chở đồ từ cửa khẩu Miên sang cửa khẩu Việt Nam. Họ sống lâu nên được cấp cái thẻ để tự do qua lại Việt Nam.”
Anh Trương Văn Cường, người làm việc tại cửa khẩu Hà Tiên, chia sẻ với VOA: “Người ta thường thì có người dân tộc của Campuchia sống ở Việt Nam rồi q ua đây họ liên kết với nhau. Như ngày xưa người ta biết tiếng Tàu, Campuchia… họ làm ăn với nhau không à. Nói chung người Việt làm ăn ở đây ít thành công lắm, họ toàn buôn với người nước khác không à!”
Anh Châu Văn Bới, người buôn chuối ở cửa khẩu Hà Tiên, chia sẻ với VOA: “Cũng khoảng 70% người thành công ở đây là người Campuachia, vì họ qua biên giới này buôn bán, rồi làm ăn với họ uy tín… Nói chung là khó diễn tả lắm!”
Theo một người không muốn nêu danh tính, sống gần cửa khẩu Hà Tiên chia sẻ thì thỉnh thoảng, ngà voi được chuyển sang Việt Nam theo đường chẻ rừng ngập mặn hoặc theo một cửa khẩu nhỏ hơn nằm cách cửa khẩu Hà Tiên chừng 5km, người vận chuyển thường che mắt các nhân viên biên phòng ở đây bằng các giỏ trái cây lớn và thường thì biên phòng nhìn thấy trái cây thì cho đi qua bởi đồn này không có máy rọi, không có khả năng nội soi các lô hàng. Và câu chuyện giao thương hàng hóa ở các cửa khẩu Việt – Trung, Việt – Lào, Việt – Cam từ Bắc chí Nam đều có gì đó rất nhập nhằng từ việc quản lý nhà nước cho đến tư duy buôn bán của nhà buôn Việt.

Nguồn: https://zing76.com

Xem thêm bài viết khác: https://zing76.com/giao-duc/

More Articles for You

Tổng hợp các mẹo đăng tin cho thuê nhà Lạng Sơn “lấy lòng” khách hàng

Đăng tin cho thuê nhà Lạng Sơn qua hệ thống Internet là phương thức phổ biến. Hãy cùng tham khảo …

Mặt bằng căn hộ Astral City Bình Dương chi tiết, xem ngay!

Căn hộ Astral City Bình Dương nằm tại mặt tiền quốc lộ 13. Dự án thuộc khu phức hợp thương …

Mật khẩu máy tính giống nhau trong 10 năm qua? Bạn có thể cần một trò chơi mạng rung

Thiết bị đơn giản này sẽ thúc đẩy mọi người thực hiện các thay đổi hành vi để bảo vệ …

Sử dụng hàm IF trong Excel: Công thức cho số, văn bản, ngày tháng, ô trống

IF là một trong những hàm phổ biến và hữu ích nhất trong Excel. Bạn sử dụng câu lệnh IF …

Khoa Hóa học và các chương trình đào tạo trong lĩnh vực Hóa học và Công nghệ

[Dành cho Thí sinh quan tâm đến Hóa học và Công nghệ] Khoa Hóa học có tỷ lệ có việc …

ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HOA ĐÔNG | Du học Trung Quốc Riba.vn

REVIEW ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HOA ĐÔNG Tên tiếng Trung: 华东师范大学 Tên tiếng Anh: EAST CHINA NORMAL UNIVERSITY Trường đại …